Xu hướng dịch chuyển mô hình kinh doanh tạp hóa cải thiện lại thành mô hình siêu thị mini đang được nhiều cửa hàng lên ý tưởng và thực hiện trong thời gian gần đây.

Xu hướng nâng cấp cửa hàng tạp hóa thành siêu thị mini

Xu hướng nâng cấp cửa hàng tạp hóa thành siêu thị mini

Tại sao cần phải nâng cấp cửa hàng tạp hóa thành siêu thị mini

1. Phù hợp xu hướng thị trường bán lẻ

Xu hướng thị trường các mô hình kinh doanh cửa hàng được đầu tư và setup siêu thị bài bản đang chiếm dần thị trường và chiếm tỉ lệ ngày càng lớn trong tổng các cửa hàng kinh doanh tạp hóa, siêu thị nói chung.

Rõ ràng qua thời gian thì cửa hàng tạp hóa kinh doanh truyền thống ngày càng lép vế so với các mô hình kinh doanh siêu thị hiện đại, đó cũng chính bởi nguyên nhân tại sao những cửa hàng kinh doanh truyền thống không chịu thay đổi chắc chắn sớm muộn sẽ đến một ngày phải dừng cuộc chơi, đặc biệt tại các khu vực phát triển, thành thị, khi mà nhu cầu mua sắm và đòi hỏi về dịch vụ ngày càng cao của người tiêu dùng.

2. Khó quản lý và kiểm soát

Ai đang kinh doanh mô hình cửa hàng tạp hóa truyền thống đều gặp phải tình trạng cửa hàng lộn xộn, khó quản lý và kiểm soát hoạt động kinh doanh tại cửa hàng.

Người chủ rất khó có thể rời khỏi cửa hàng nửa bước, và cực kỳ ngại giao cho người khác bán hoặc quản lý cửa hàng cũng bởi khâu quản lý chưa được quy chuẩn hóa lại hoạt động kinh doanh tại cửa hàng. Nên giải pháp nâng cấp cửa hàng tạp hóa là phương án cần phải thực hiện ngay.

3. Khó truyền nghề cho thế hệ sau

Các cửa hàng tạp hóa truyền thống kinh doanh hiệu quả, tạm gọi là thành công tại một khu vực nhất định, tuy nhiên bố mẹ về già, muốn con cái nối nghiệp và phát triển thì gần như các bạn trẻ không mấy người mặn mà với mô hình này. Vì từ nhỏ chúng đã phải chứng kiến những vấn đề tồn đọng của mô hình kinh doanh truyền thống này đã gần thậm trí hơn 20 năm rồi mà gia đình vẫn chưa giải quyết được.

Các bạn trẻ có lý do của họ. Họ được ăn học đàng hoàng, học về bán hàng, quản trị kinh doanh là để ra làm chủ doanh nghiệp, hoặc tối thiểu là làm thuê, hoặc quản lý cho một công ty nào đó; chứ không phải ngồi hoặc đứng bán hàng cả ngày tại khu vực cửa hàng và đặc biệt là khu vực bàn thu ngân siêu thị.

Vậy các bậc phụ huynh muốn con cái nối nghiệp; và muốn chúng phát triển mô hình hơn nữa thì cần phải thay đổi cách thức kinh doanh cũng như quản lý cửa hàng như một doanh nghiệp đúng nghĩa.

4. Cạnh tranh ngày càng cao

Mô hình kinh doanh tạp hóa truyền thống ngày nay khác biệt rất nhiều so với trước. Hàng hóa đa dạng hơn, cách thức, kênh bán hàng cũng mở rộng hơn rất nhiều, mà hầu hết các chủ cửa hàng vẫn giữ khư khư tư duy kinh doanh truyền thống thì rất khó có thể duy trì được lợi thế minh đang có.

Chính vì vậy mà cửa hàng cần phải thay đổi. Thay đổi từ tư duy đến cách thức quản lý cửa hàng cũng như mở rộng thêm các kênh bán hàng để đáp ứng được sự dịch chuyển của thị trường, của người tiêu dùng tại khu vực đó nói riêng và thị trường tiêu dùng nói chung.

Xem ngay: Dịch vụ nâng cấp cửa hàng tạp hóa