Mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn là vấn đề khá đau đầu với người mới chưa có kinh nghiệm; bởi để bắt đầu một cái mới mà muốn có kết quả tốt thì cần phải có thông tin; kiến thức đủ để hình dung được các hạng mục mình phải đầu tư với lượng vốn cần phải bỏ ra.

Mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn

Mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn

Mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn?

Để cho các bạn mới dễ hình dung lượng vốn đầu tư kinh doanh siêu thị mini; cửa hàng tạp hóa các bạn chỉ cần hiểu được số vốn cần đầu tư ra bao gồm các hạng mục chính:

 • Chi phí liên quan tới mặt bằng
 • Chi phí các hạng mục cơ sở vật chất, thiết bị
 • Chi phí vốn đầu tư tiền hàng
 • Vốn đầu tư dự trù rủi ro
 • Dịch vụ setup siêu thị mini

Và giờ chúng ta đi vào chi tiết từng hạng mục đó nhé; nó không quá khó như chúng ta tưởng tượng đâu. Bởi ISAAC chúng tôi đã cố gắng công thức hóa tối đa để hỗ trợ cho những người mới dẽ hình dung nhất

1. Vốn chi phí mặt bằng

Vốn đầu tư liên quan tới mặt bằng kinh doanh siêu thị bao gồm tất cả các vấn đề liên quan tới mặt bằng; để có được một mặt bằng hoàn thiện có thể đáp ứng được điều kiện kinh doanh.

Nội dung bài viết sẽ chia sẻ đầy đủ các hạng mục; tuy nhiên không phải cửa hàng nào cũng phải đầu tư hết các hạng muc; bởi nhiều có những cửa hàng với điều kiện có sẵn tốt đủ điều kiện kinh doanh thì có thể sẽ không phải tốn quá nhiều vào hạng mục này.

Chi phí thuê mặt bằng

Khá vất vả về tài chính nếu bạn phải thuê mặt bằng kinh doanh mô hình này; tuy nhiên việc thuê mặt bằng kinh doanh cũng có những ưu điểm của nó.

Tại phần vốn đầu tư mở siêu thị mini; hay cửa hàng tạp hóa việc đầu tiên bạn phải có cho mình một mặt bằng kinh doanh; tuy nhiên không phải ai cũng có sẵn mặt bằng để sử dụng được, mà đa phần chúng ta phải đi thuê. Nên khoản đầu tiên là chúng ta phải tính toán được ngân quỹ cho mục này là bao nhiêu.

Công thức cho phần này là khoảng 7 tháng đóng tiền nhà bao gồm đặt cọc 01 tháng; và đóng 06 tháng đợt 1

Và lưu ý luôn cho các bạn mới; các bạn nên chủ động đủ 01 năm đóng tiền nhà là tốt nhất; nó sẽ giúp cho bạn quản trị rủi ro tài chính tốt hơn trong giai đoạn đầu kinh doanh đầy khó khăn; đây là key quan trọng trong vấn đề mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn đó.

Chi phí sửa sang mặt bằng

Khoản này là khoản đàu tư có độ giao động cao; bởi tùy thuộc vào mặt bằng của mỗi cửa hàng và điều kiện khi mình nhận mặt bằng sau khi ký hợp đồng thuê mặt bằng đó. Kinh nghiệm tốt cho những người mới là ngoài các yếu tố cần thiết để lựa chọn được mặt bằng phù hợp thì việc hạn chế phải đầu tư sửa sang mặt bằng sẽ tối ưu vốn đầu tư hơn. Hay tư duy hơn chút thì chúng ta tính về chi phí cơ hội khi phải đầu tư quá nhiều vào chi phí sửa sang mặt bằng.

Ví dụ. Thông thường 01 mặt bằng có tuổi thọ thuê và sử dụng được 05 năm; thì thay vì bạn phải sửa sang và đầu tư mất  150 triệu; thì tương đương chi phí khấu hao bình quân mỗi tháng là 150 triệu chia đều cho 60 tháng; đồng nghĩa mỗi tháng khấu hao là 2,5tr/ tháng.

Tức là thay vì chúng ta phải thuê mặt bằng 13 triệu/ tháng mà phải đầu tư mất 150 triệu sửa sáng; thì hoàn toàn có thể thuê mặt bằng 15-16tr/ tháng mà không phải mất khoản đầu tư này thì cơ bản hai mặt bằng đang có giá trị thuê tương đương nhau. Tuy nhiên; người thuê mặt bằng giá cao sẽ không mất một khoản 150 triệu kia để đầu tư lúc đầu; mà thay vào đó có thể dùng vào đầu tư các hạng mục khác có tỉ lệ sinh lời cao hơn như hàng hóa; marketing…

Ngay với khoản này chúng ta cũng cần phải biết được việc sửa sang có thể cũng rất dễ mất kiểm soát về vốn đầu tư cho khoản này.

Sơ bộ các hạng mục sửa sang bao gồm; và tùy từng cửa hàng sẽ ở mức độ khác nhau:
 • Xây mới – đối với trường hợp thuê đất trống (thường ở quê và thuê dài hạn)
 • Chi phí phá dỡ
 • Chi phí xây, chát bổ sung
 • Chi phí sơn sửa
 • Trần thạch cao
 • Đường điện, nước
 • Chi phí làm cửa (cuốn, kính, sắt)
 • Lát nền nhà (nếu cần)
 • Điều hòa, quạt trần
 • ….

2. Chi phí đầu tư cho cơ sở vật chất

Người mới cũng chưa hình dung được để mở siêu thị mini; cửa hàng tạp hóa thì các hạng mục cơ sở vật chất bao gồm những gì.

 • Biển bảng – nhận diện thương hiệu
 • Giá kệ siêu thị
 • Nội thất (nếu có)
 • Thiết bị bán hàng
 • Thiết bị an ninh

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh và vốn đầu tư cũng như nguồn lực tài chính của mỗi cá nhân; nhà đầu từ sẽ lựa chọn chất liệu; chủng loại khác nhau (loại giá rẻ – hay cao) tuy nhiên công thức chung nhằm mục đích tối ưu cho người kinh doanh thì khoản chi phí đầu tư cơ sở vật chất này chỉ nên dừng lại không quá 30%; ưu tiên dừng lại ở mức 20-25%/ tổng vốn đầu tư.

Giá kệ là hạng mục chính cơ sở vật chất siêu thị

Giá kệ là hạng mục chính cơ sở vật chất siêu thị

3. Vốn nhập tiền hàng

Hàng hóa là yếu tố quan trọng nhất đối với mô hình kinh doanh này; vốn đầu tư mở siêu thị mini cũng chủ yếu đầu tư cho hàng hóa; và nên như vậy. Nhưng khá nhiều người mới lại hay ưu tiên cho các hạng mục khác nhiều hơn, nên dễ mất cân bằng trong mô hình kinh doanh siêu thị, tạp hóa.

Ít nhất vốn tiền hàng cần cho cửa hàng kinh doanh siêu thị mini; cửa hàng tạp hóa là 4-5 triệu/ m2 diện tích sử dụng kinh doanh.

Tức là cửa hàng 100m2 thì cần tối thiểu 400 triệu tiền hàng; và tối ưu nên ở mức 500 triệu.

4. Ngân quỹ dự phòng

Buôn tài không bằng dài vốn; nhất là đối với các bạn phải thuê mặt bằng. Trong kinh doanh thì tiền mặt luôn là yếu tố quan trọng nhất. Chính vậy mà cửa hàng luôn có một khoản ngân quỹ dự phòng để có thể chủ động xử lý trong các tình huống cả tích cực lẫn tiêu cực.

Khi có cơ hội thì ta sẽ mạnh dạn đầu tư như kinh doanh mùa vụ, ôm hàng hưởng chương trình; khi khó khăn thì có thể dùng nó để có thể kéo dài được thời gian vượt qua giai đoạn khó khăn.

Nó không khác gì bạn đang đạp xe đạp lên dốc; khi đà không đủ mạnh để vượt qua được con dốc thì rất dễ xe bị độ dốc kéo ngược trở lại. Nền tảng chúng ta đủ tốt; đặc biệt là tài chính thì chúng ta sẽ tránh được các vấn đề gặp phải trong kinh doanh do thiếu vốn.

5. Dịch vụ setup siêu thị mini

Tuy dịch vụ setup siêu thị mini không phải là khoản đầu tư lớn; tuy nhiên đối với các cửa hàng 100m2 thì cũng có thể chiếm từ 4-6% vốn đầu tư của cửa hàng; quy mô lớn thì tỉ lệ giá gói dịch vụ/ tổng vốn đầu tư sẽ càng thấp.

Để tìm hiểu kỹ hơn thì các bạn tham khảo nội dung bài viết:

Dịch vụ setup siêu thị ISAAC

 Dịch vụ setup siêu thị ISAAC

Tổng kết

Trên đây ISAAC GROUP đã chia sẻ kinh nghiệm tư vấn mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn? và vốn đầu tư cửa hàng tạp hóa, siêu thị bao gồm các hạng mục nào? Để được tư vấn và tối ưu hơn cho mô hình kinh doanh của mình hiệu quả và hạn chế rủi ro thì các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết, cụ thể.

Liên hệ

 • Công ty TNHH Thương Mại ISAAC
 • Địa chỉ: P501, tầng 5, toà nhà 813 Giải Phóng, Hoàng Mai, HN
 • Chi nhánh HCM: Lô C27, Đường N7, KCN, Củ Chi, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0332.218.218 – 0392.218.218
 • Mail:setupisaac@gmail.com
 • Website: isaacgroup.vn