Mở cửa hàng tiện lợi ở quê  với ưu điểm là chi phí mặt bằng và nhân sự thấp; mức độ cạnh tranh ít hơn so với mô hình kinh doanh tạp hóa truyền thống ở nông thôn; Kinh doanh cửa hàng tiện lợi ở quê đang là một trong những phương án mà nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Để hỗ trợ vào hoạt động kinh doanh thu được nhiều lợi nhuận isaac group chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm kinh doanh thành công mô hình này.

Xem ngay: Dịch vụ setup siêu thị 

Mở cửa hàng tiện lợi ở quê

Mở cửa hàng tiện lợi ở quê

1. Làm sao để mở cửa hàng tiện lợi ở quê thành công

# Địa điểm kinh doanh là quan trọng nhất

Muốn kinh doanh hàng tiện lợi ở quê thuận lợi và có cơ hội kinh doanh thành công ca; thì địa điểm đóng vai trò rất quan trọng nhất. Cũng chính bởi đây là mô hình kinh doanh ở vùng nông thôn nên cần lưu ý mở cửa hàng ở những khu vực tập trung dân cư qua lại đông đúc ở gần với các trường học; các khu công nghiệp…Còn nếu tận dụng mặt bằng sẵn có của nhà mình để kinh doanh thì  cần phải đảm bảo vị trí đó tập trung nhiều hộ gia đình sinh sống; đặc biệt là các bạn trẻ tuổi.

Diện tích mặt bằng cũng là một yếu tố không nên bỏ qua khi kinh doanh mô hình cửa hàng tiện lợi ở nông thôn. Có thể dựa vào số vốn đầu tư ban đầu để quyết định mặt bằng lớn hay nhỏ. Tuy nhiên cần phải đảm bảo với diện tích đó có thể mang đến sự thoải mái trong vấn đề sắp xếp hàng hóa; cách bố trí cửa hàng; cũng như muốn mở rộng hoạt động kinh doanh cho sau này.

Như chúng ta cũng biết; để mở tiệm tiện lợi ở quê và đáp ứng tốt, phụ vụ nhu cầu mua sắm tiêu dùng tốt nhất cho  người dân thì thì cần phải đa dạng về mặt hàng với nhiều kích cỡ khác nhau. Việc sắp xếp, trưng bày hàng hóa trong diện tích mặt bằng cần phải đáp ứng yêu cầu sự gọn gàng; ngăn nắp và mang đến sự thuận tiện cho khách mỗi lần chọn lựa.

# Nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng

Kinh doanh tiện lợi ở quê là một hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận; cho nên không thể tránh khỏi sự có mặt của nhiều cửa hàng tiện lợi trước đó. Vì vậy; nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh ở lĩnh vực này; việc tìm hiểu thị trường là cần thiết.

Trong trường hợp muốn mở cửa hàng tiện lợi ở khu vực gần trường học; thì các mặt hàng cần đáp ứng tốt nhu cầu của trẻ em như mặt hàng bánh kẹo hay các đồ dùng học tập. Còn ở gần khu vực tập trung dân cư sinh sống; thì nên chọn mặt hàng đáp ứng nhu yếu phẩm hàng ngày như gạo; nước; bột giặt; sữa tắm; gia vị…

Một kinh nghiệm nữa khi bán hàng tiện lợi ở quê đó là cần phải tìm hiểu về đối thủ về mặt hàng; giá cả nếu trong khu vực bạn chọn đã có một vài cửa hàng tiện lợi. Việc làm này sẽ giúp bạn đưa ra chiến lược về giá cả; sản phẩm phù hợp để lôi kéo thành công khách hàng tới cửa hàng của mình.

# Tìm nguồn cung cấp hàng  tạp hóa uy tín, chất lượng và giá rẻ

Để giúp việc mở cửa hàng tiện lợi ở quê thu được lợi nhuận; cần phải tìm được nguồn hàng uy tín; đảm bảo về chất lượng và có giá rẻ. Đây là việc vô cùng cần thiết và mất khá nhiều thời gian.

Vậy nên tìm nguồn cung cấp hàng tạp hóa ở đâu?

Bạn có thể tìm đến các chợ đầu mối; bởi ở đây không chỉ có sự đa dạng về nguồn hàng mà giá cả cũng hợp lý và phải chăng hơn. Tuy nhiên khi bắt đầu kinh doanh; bạn nên tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước để tìm được người cung cấp uy tín; đảm bảo về nguồn gốc; xuất xứ của lô hàng đảm bảo về chất lượng; tránh mua phải hàng bị làm nhái; làm giả; vừa mất tiền lại vừa mất khách.

Các siêu thị lớn cũng là đối tác mà bạn nên tìm đến. Bởi hàng hóa được cung cấp ở đây sẽ yên tâm hơn về chất lượng. Bên cạnh đó; quá trình vận chuyển hàng hóa cũng thuận tiện hơn.
Ngoài nguồn cấp hàng uy tín; chất lượng thì khi mở cửa hàng tiện lợi ở quê cũng cần phải đa dạng về nguồn hàng. Chỉ có như thế mới đáp ứng được yêu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

# Lên danh sách và số lượng trang thiết bị bán hàng

Cửa hàng tiện lợi có rất nhiều mặt hàng cùng số lượng lớn; vì vậy phải cần đến các trang thiết bị để hỗ trợ việc sắp xếp; quản lý các mặt hàng khi bán hàng tiện lợi ở quê. Cần phải lên danh sách các thiết bị cần mua; để dự trù kinh phí chính xác.
Tại cửa hàng; cần phải có hệ thống giá; kệ để đồ. Tủ lạnh; tủ đông để bảo quản nước uống hay mặt hàng kem; sữa chua…Hệ thống đèn chiếu sáng và hút ẩm cũng cần trang bị; để đảm bảo không gian cửa hàng thoáng đãng và sạch sẽ.

Để thuận tiện trong việc giám sát; quản lý các mặt hàng cũng cần phải trang bị thêm camera an ninh.
Sau khi đã liệt kễ được những sản phẩm và hàng hoá mà bạn cần chuẩn bị; bạn sẽ xác định được mở tiện lợi cần bao nhiêu vốn là đủ và không bị nhỡ một món hàng nào.

2. Bí quyết kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tiện lợi ở quê thành công

Đã là hoạt động kinh doanh; bất kì ai cũng muốn thu được lợi nhuận. Bên cạnh đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng; quan tâm đến việc mở cửa hàng tiện lợi ở quê cần bao nhiêu vốn thì tham khảo thêm kinh nghiệm; sẽ giúp hoạt động kinh doanh được hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm kinh doanh tiện lợi thành công

Kinh nghiệm kinh doanh tiện lợi thành công

# Khâu quản lý cửa hàng tiện lợi ở quê là rất phức tạp

Muốn kinh doanh cửa hàng tiện lợi; người chủ cửa hàng cần phải là một người nhanh nhẹn cũng như có một bộ óc thông minh cùng khả năng ghi nhớ tốt.

Lý do là vì ở cửa hàng có rất nhiều mặt hàng; trong một ngày có thể thực hiện nhiều hành động nhập và xuất hàng; cần phải biết cách bố trí; sắp xếp làm sao cho thật hợp lý và khoa học để giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm mỗi khi cần cũng như có nhiều khoảng trống để sắp xếp hàng mới. Bên cạnh đó; mỗi sản phẩm có một mức giá khác nhau; cần phải ghi nhớ để tính toán cho khách nhanh và đảm bảo chính xác.

Trong trường hợp; bạn không phải là một người có trí nhớ tốt nhưng nhận thấy tiềm năng từ kinh doanh hàng tiện lợi ở quê thì cũng không cần phải băn khoăn. Chỉ cần một phần mềm quản lý bán hàng; tất cả hoạt động nhập; xuất hàng; doanh thu…đều được thống kê đầy đủ; chi tiết nhất.

# Chọn lựa phương pháp marketing phù hợp

Chiến lược marketing là cách hiệu quả giúp bạn tiếp cận với khách hàng và đạt mục tiêu nhận diện thương hiệu và lợi nhuận. Một trong số những phương pháp marketing khi mở cửa hàng tiện lợi ở quê; đó là cách giao tiếp với khách hàng.

Chúng ta đều biết; mô hình cửa hàng tiện lợi xuất hiện và chỉ tập trung vào một bộ phận khách hàng cố định ở khu vực đó. Vì vậy để lôi kéo được khách hàng tìm đến cửa hàng mỗi khi có nhu cầu mua nhu yếu phẩm thì nhân viên hay chủ cửa hàng cần phải nhiệt tình; khéo léo nhằm giữ mối quan hệ tốt đẹp.

Về tên của cửa hàng tiện lợi cũng nên lưu ý. Tốt nhất nên chọn tên gọi ngắn gọn và giúp khách hàng nhớ lâu. Có thể lấy tên của chủ cửa hàng hoặc người thân trong gia đình hoặc đặc điểm của cửa hàng tiện lợi. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy; dù một số cửa hàng tiện lợi không hề có tên nhưng vẫn nhận được sự đón nhận của khách khi được gọi bằng những cái tên rất gần gũi như tiện lợi Cô Ba; tiện lợi Cây Xoài…

# Trưng bày sản phẩm một cách khoa học

Khi trưng bày sản phẩm trong cửa hàng tiện lợi nên đảm bảo tính khoa học. Bởi nó sẽ giúp chủ cửa hàng hay khách hàng dễ dàng tìm kiếm; lấy hàng nhanh chóng và thuận tiện. Để làm được điều này; bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của các loại giá và kệ.

Trưng bày sản phẩm khoa học góp phần nâng cao hiệu quả về tầm nhìn; giúp cửa hàng tiện lợi trở nên đẹp mắt và gọn gàng hơn. Đồng thời cũng góp phần làm thúc đẩy doanh số. Điều này được minh chứng rất rõ ràng từ hệ thống cửa hàng tiện lợi hay siêu thị; hàng hóa được trưng bày ngăn nắp; khoa học; các mặt hàng đang áp dụng khuyến mại hay bán chạy để ở nơi dễ nhìn thấy để giúp khách hàng dễ tiếp cận.

Xây dựng các chương trình khuyến mãi cho khách hàng thân thiết: kinh doanh tiện lợi ở quê muốn thu được lợi nhuận; cần phải thu hút được nhiều khách hàng. Bằng cách xây dựng chương trình khuyến mại như giảm giá bán; tặng kèm những món đồ nhỏ như cây bút; cục tẩy; bàn chải đánh răng…

# Lựa chọn địa điểm tại những nơi dễ cạnh tranh

Muốn mở cửa hàng tiện lợi ở quê; nên chọn địa điểm ở những nơi chưa có cửa hàng tiện lợi nào. Điều này sẽ giúp bạn không phải cạnh tranh với bất kỳ cửa hàng nào trong cùng khu vực; khoanh vùng được khách hàng nên doanh số cũng sẽ cao hơn.

Tuy nhiên với một địa điểm có mặt bằng đẹp nhưng ở đây đã có một vài cửa hàng tiện lợi; thì để nâng cao khả năng thu hút khách hàng bạn nên cung cấp những mặt hàng mà ở các cửa hàng tiện lợi khác chưa có với mức giá hấp dẫn hơn.

# Chú ý đến các dịch vụ giao hàng tận nơi

Hiện nay; cửa hàng tiện lợi ở quê rất nhiều và các mặt hàng cung cấp đa dạng và na ná nhau. Muốn thu hút được khách hàng; bên cạnh việc áp dụng chính sách giảm giá; hàng tặng kèm thì dịch vụ giao hàng tận nơi cũng nên áp dụng.

Với dịch vụ giao hàng tận nơi; khách hàng chỉ cần gọi một cuộc điện thoại; hàng sẽ nhanh chóng được giao tới cho khách. Các mặt hàng như gạo; bia; nước; gas hoặc có nhu cầu lấy hàng với số lượng lớn hoàn toàn có thể áp dụng dịch vụ này.

# Camera quan sát và thiết bị an ninh

Cửa hàng tiện lợi là nơi tập trung số hàng hóa lớn và lượng người mua hàng đông. Chủ cửa hàng không thể vừa bán hàng vừa quan sát khách hàng xem họ đang làm gì trong cửa hàng của mình. Việc lắp đặt camera quan sát lúc này sẽ là một việc làm cần thiết khi mở cửa hàng tiện lợi ở quê. Bởi sẽ giúp quan sát toàn cảnh cửa hàng; hạn chế được tình trạng mất cắp cũng như những tranh cãi về vấn đề trả tiền thừa; thiếu cho khách hàng về sau.

# Sắp xếp các thiết bị quản lý cửa hàng, thu chi

Đây là kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi ở quê được truyền tai nhau hiện nay. Các thiết bị quản lý cửa hàng; thu chi như máy tính tiền; máy in bill hay phần mềm quản lý sẽ giúp việc quản lý nguồn hàng; mã hàng; doanh số tại cửa hàng tiện lợi trở nên đơn giản; nhanh chóng; tăng thêm tính chuyên nghiệp trong mắt của khách hàng.

Phần mềm quản lý bán hàng hỗ trợ quản lý hàng hóa theo từng danh mục cụ thể như theo chủng loại hàng hóa; quản lý về số lượng hàng nhập; hàng tồn; quản lý doanh thu của hoạt động bán hàng; quản lý số lượng hàng hóa theo nhà sản xuất qua bảng báo cáo đầy đủ và chính xác. Điều này giúp chủ cửa hàng dễ dàng theo dõi về hàng hóa; doanh số bán được mà không cần phải thống kê mất thời gian.

Bên cạnh đó; việc tính tiền cho khách tại cửa hàng tiện lợi thường hay xảy ra sai sót; nhất là vào thời điểm đông khách. Với sự hỗ trợ máy tính tiền; máy in bill; đảm bảo tính tiền chính xác; nhanh chóng mà đặc biệt không để khách hàng phải chờ đợi lâu.

Hiện nay; rất nhiều siêu thị; cửa hàng bán lẻ; cửa hàng tiện lợi trang bị phần mềm quản lý bán hàng; máy tính tiền; máy in bill. Tuy nhiên; để yên tâm về chất lượng của sản phẩm; mức giá hợp lý thì ISAAC  là địa chỉ tin cậy nên tìm tới.

3. Khó khăn khi mở cửa hàng tiện lợi ở quê thường gặp

Mở cửa hàng tiện lợi ở quê dù có nhiều lợi thế về sự cạnh tranh tuy nhiên không phải là không có khó khăn. Vậy khó khăn đó là gì?

Khó khăn về khách hàng: Ở khu vực nông thôn; dân cư thường sẽ tập trung rất thưa thớt. Và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến lượng hàng hóa tiêu thụ và doanh số. Tuy nhiên; thực tế không phải là không có cách để khắc phục. Để thu hút khách hàng; nên tìm địa điểm mở cửa hàng ở những nơi có lượng người qua lại đông đúc; nơi tập nhiều hộ dân cư hay trường học.

Bên cạnh đó; nên tìm hiểu về mặt bằng thu nhập chung của dân cư ở khu vực mở cửa hàng tiện lợi. Nếu đối tượng chủ yếu là công nhân; nông dân thì nên chọn các mặt hàng bình dân. Còn nhóm đối tượng có thu nhập khá hơn một chút; có thể mạnh tay đầu tư hàng nhập khẩu.

Khó khăn về nguồn hàng: Muốn tìm nơi cấp nguồn hàng lớn; chất lượng ở quê cũng không phải là việc dễ dàng; bởi không giống như ở khu vực thành thị tập trung nhiều siêu thị; cửa hàng lớn.

Tuy nhiên; vẫn có thể tìm nguồn cấp hàng từ các địa chỉ sau:

  • Nhãn hàng lớn: Với các nhãn hàng lớn; bạn có thể chọn cách trở thành đại lý. Vừa giúp có nguồn hàng chất lượng nhưng đồng thời cũng nhận được một số ưu đãi hấp dẫn về giá. Tuy nhiên; mỗi lần nhập hàng sẽ phải nhập với số lượng lớn. Nên cân nhắc về quy mô; vốn để đưa ra quyết định phù hợp.
  • Chợ đầu mối: Là nơi tập trung rất nhiều mặt hàng với nhiều khung mức giá cả khác nhau. Những vấn đề đặt ra đó là chất lượng khó kiểm định. Khi mở cửa hàng tiện lợi ở quê; bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm mới chọn được hàng chất lượng.
  • Siêu thị: Hàng nhập cũng sẽ đảm bảo về chất lượng hơn; tuy nhiên giá thường sẽ cao hơn so với chợ đầu mối.
  • Khó khăn trong việc quản lý hàng hóa: Cửa hàng tiện lợi có sự đa dạng về chủng loại các mặt hàng. Và số lượng hàng hóa cũng rất lớn. Khách đến mua hàng thường là khách lẻ; mua với số lượng ít nên việc quản lý không dễ dàng; tình trạng lẫn lộn hàng hóa hay xảy ra thất thoát về hàng hóa hay tiền bạc là điều không thể nào tránh khỏi.

Trên đây là một số thông tin và kinh nghiệm giúp bạn tham khảo để mở cửa hàng tiện lợi ở quê. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hỗ trợ bổ ích; giúp bạn có thể nắm được các kinh nghiệm cần thiết khi kinh doanh mở cửa hàng tiện lợi ở quê; giúp hoạt động kinh doanh thu được lợi nhuận với số vốn ban đầu bỏ ra ít.

Liên hệ

  • Công ty TNHH Thương Mại ISAAC
  • Địa chỉ: P501, tầng 5, toà nhà 813 Giải Phóng, Hoàng Mai, HN
  • Chi nhánh HCM: Lô C27, Đường N7, KCN, Củ Chi, Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0332.218.218 – 0392.218.218
  • Mail:setupisaac@gmail.com
  • Website: isaac.com.vn