Kỹ năng kế toán siêu thị là kỹ năng vô cùng quan trọng đối với người kế toán. Kế toán siêu thị luôn cần phải bên cạnh việc am hiểu kiến thức nghiệp vụ chuyên môn; kế toán tổng hợp cần thường xuyên trau dồi các kỹ năng công việc thực tế hoạt động; vận hành của doanh nghiệp bán lẻ mình.

Kỹ năng kế toán siêu thị

Kỹ năng kế toán siêu thị

Xem ngay: Kế toán siêu thị là gì?

Kỹ năng kế toán siêu thị nhất định phải có

1. Chuyên môn nghiệp vụ

Để làm tốt bất cứ công việc gì trong doanh nghiệp bán lẻ thì năng lực chuyên môn luôn là yêu cầu hàng đầu và là yếu tố bắt buộc. Đối với nghề kế toán siêu thị cũng vậy; theo quy định của luật Kế toán Việt Nam thì một cá nhân muốn hành nghề kế toán phải có bằng cấp; chứng chỉ hành nghề kế toán phù hợp và do nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền cấp.

Do đó, kỹ năng kế toán siêu thị đầu tiên và hết sức quan trọng đó là nghiệp vụ; trình độ chuyên môn và đương nhiên kèm theo đó là chứng chỉ, bằng cấp phù hợp.

2. Tọc văn phòng là kỹ năng bắt buộc phải có

Khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như ngày nay và tác động lớn tới kết quả; cũng như năng suất lao động & hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp chủ sở hữu hệ thống chuỗi siêu thị; máy tính có mặt ở hầu hết tất cả mọi nơi thì tin học văn phòng cũng là một kỹ năng kế toán siêu thị quan trọng cần phải có. Thành thạo các phần mềm vi tính; các chương trình tin học văn phòng cơ bản như Word, Excel hay Powerpoint,… sẽ giúp công việc của bạn hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả.

3. Kỹ năng ngoại ngữ, tiếng Anh chuyên ngành kế toán

Tiếng anh chuyên ngành kế toán cũng là một kỹ năng kế toán siêu thị khá quan trọng nếu bạn muốn trở nên thật chuyên nghiệp. Tiếng Anh sẽ giúp bạn tự tin hơn khi làm việc với người nước ngoài; chủ động hơn khi đọc các báo cáo tài chính hay những tài liệu kế toán bằng tiếng Anh. Đặc biệt sẽ có điều kiện phát triển tốt trong nghề, hoặt ít nhất là có cơ hội làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài.

Ngoại ngữ là kỹ năng cần có

Ngoại ngữ là kỹ năng cần có

4. Trung thực và cẩn thận

Cẩn thận, tỉ mỉ không chỉ là một kỹ năng kế toán siêu thị quan trọng mà nó còn là kỹ năng cần thiết của nghề kế toán nói chung. Công việc liên quan nhiều đến sổ sách; giấy tờ và số liệu do đó bạn cần phải thật cẩn thận để tránh nhầm lẫn; sai sót. Bởi kế toán mà sai một li là đi cả ngàn dặm và để lại hậu quả vô cùng lớn cho cá nhân lẫn doanh nghiệp.

Ngoài ra do tính chất công việc liên quan trực tiếp đến vấn đề tài chính; kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, do đó trung thực là phẩm chất cần phải có của một kế toán tổng hợp.

5. Đạo đức nghề nghiệp

Cũng như tính trung thực thì ngoài những vấn đề về chuyên môn nghiệp vụ thì đạo đức nghề nghiệp là điều không thể thiếu đối với bất cứ công việc gì và kế toán tổng hợp cũng không ngoại lệ.

6. Kỹ năng phân tích, quan sát tổng hợp

Phân tích, tổng hợp và quan sát là kỹ năng kế toán siêu thị tiếp theo mà các bạn cần chú ý. Kế toán tổng hợp phải làm khá nhiều việc như thu thập chứng từ, hoá đơn; sổ sách, ghi sổ, báo cáo, thu chi… đòi hỏi bạn phải có khả năng quan sát, phân tích, nhận định những nghiệp vụ phát sinh. Từ đó tổng hợp và đưa ra những bút toán; hạch toán chính xác nhất.

7. Năng động và sáng tạo trong công việc

Có thể một số bạn sẽ cho rằng kế toán thì cần gì năng động, sáng tạo. Nhưng không, nếu muốn trở thành một kế toán chuyên nghiệp thì các bạn nên thay đổi suy nghĩ đó.

Những nghiệp vụ, công việc có thể giống nhau nhưng kinh tế thì vận động, thay đổi liên tục. Là người cân đo đong đếm tài chính trong doanh nghiệp bán lẻ, bạn cần nhạy bén trong cách xử lý; linh hoạt trong ứng xử và sáng tạo trong công việc.

8. Khả năng chịu được áp lực công việc

Kế toán tổng hợp làm việc cho chuỗi siêu thị thường sẽ phải đối mặt với những áp lực sổ sách, giấy tờ và tài chính. Vì vậy, để có thể thành công, các bạn cần rèn luyện cho mình một tinh thần thép; khả năng chịu được áp lực công việc cao. Đó là một kỹ năng kế toán siêu thị quan trọng, cần phải có.

9. Kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian

Thời gian là thứ đã qua đi thì không bao giờ có thể lấy lại được. Chính vì vậy để hoàn thành tiến độ; nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc các bạn cần có kỹ năng sắp xếp, quản lý quỹ thời gian.

Trang bị cho bản thân đầy đủ các kỹ năng kế toán siêu thị trên đây thì chắc chắn thành công sẽ đến với các bạn trong một tương lai không xa. Và tham gia các khóa học sẽ giúp các bạn rèn luyện những kỹ năng này nhanh nhất với một chi phí tiết kiệm nhất.

Một kế toán siêu thị giỏi cần hiểu biết những gì?

Chuyên môn nghiệp vụ là điều kiện cần thiết hàng đầu đối với mọi công việc. Với nhân viên kế toán cũng vậy; để thành công thì kiến thức chuyên môn vững vàng là điều quan trọng mà mỗi người cần trang bị.

1.1. Hiểu biết về các điều luật về thuế

Quá trình hoạt động của doanh nghiệp bán lẻ luôn cần được thực hiện công khai, minh bạch và tuân thủ theo các quy định của pháp luật về lĩnh vực kinh tế.

Vì thế, hiểu biết các điều luật kinh tế nói chung và các điều luật về thuế nói riêng là điều bắt buộc của mỗi kế toán viên.

Bởi chỉ khi nắm và hiểu rõ luật, nhân viên kế toán siêu thị mới dễ dàng theo dõi; giám sát và đảm bảo doanh nghiệp hoạt động kinh tế theo đúng quy định.

1.2. Sử dụng thành thạo phần mềm kế toán siêu thị

Hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ  hiện nay đều đã thực hiện áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình quản lý và phần mềm kế toán là một trong số đó.
Các phần mềm kế toán giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc của nhân viên kế toán như:

  •  Nhập liệu các thông tin liên quan đến hóa đơn, giao dịch, xuất nhập hàng hóa,…
  • Xử lý thông tin về dữ liệu công ty
  • Hỗ trợ tạo lập các bảng báo cáo tài chính định kỳ
  • Lưu trữ tiện lợi và an toàn nguồn thông tin kế toán doanh nghiệp

Do đó, việc hiểu và có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán chuyên dụng sẽ giúp nhân viên kế toán siêu thị làm việc nhanh chóng và hiệu quả.

1.3. Hiểu biết rõ chi phí không hợp lý & hợp lý trong từng loại hình doanh nghiệp

Các chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp sẽ được tính là chi phí hợp lý khi thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Phát sinh liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, thương mại của doanh nghiệp.
  • Đảm bảo đầy đủ các hóa đơn, chứng từ liên quan đến các khoản chi phát sinh.
  • Khoản chi đã được bao gồm thuế GTGT khi mua hàng hóa; dịch vụ trị giá từ 20 triệu đồng trở lên cho mỗi lần giao dịch, cần có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt khi thực hiện thanh toán,…

Những khoản chi phí không thỏa mãn các điều kiện trên sẽ được tính vào chi phí không hợp lý và không được trừ khi thực hiện kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp. Do đó, nhân viên kế toán cần nắm rõ cách thức xác định các loại chi phí hợp lệ và không hợp lệ nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

1.4. Biết làm tờ khai thuế

Sau mỗi chu kỳ làm việc, doanh nghiệp cần thực hiện kê khai thuế; xuất trình với cơ quan thuế chức năng và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên trong một số trường hợp; việc kê khai thuế có thể được yêu cầu thực hiện như: chuyển đổi hình thức sử dụng sang hóa đơn điện tử, thay đổi địa chỉ doanh nghiệp,…

Làm tờ khai thuế là một trong những nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp. Do đó, đây là một nghiệp vụ cần phải biết nếu muốn trở thành kế toán viên giỏi.

1.5. Lập được báo cáo tài chính

Tương tự như khai thuế; báo cáo tài chính là một trong những điều bắt buộc cần thực hiện sau mỗi kỳ kinh doanh nhằm tổng kết; đánh giá kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế, nhân viên kế toán siêu thị lập báo cáo tài chính không phải là kỹ năng bổ trợ mà là nghiệp vụ bắt buộc cần nắm vững.

1.6. Lập được bảng lương, BHXH và các vấn đề liên quan BHXH

Kế toán doanh nghiệp chịu trách nhiệm lập bảng lương định kỳ để xác định mức lương; thưởng tương xứng với mỗi nhân viên trong doanh nghiệp. Vì thế, người nhân viên kế toán siêu thị tiền lương và các khoản trích theo lương giỏi cần nắm vững nghiệp vụ này; cũng như hiểu biết về BHXH và các khoản BHXH nhằm hạch toán một cách chính xác.

1.7. Có kinh nghiệm thanh toán, quyết toán với các đối tượng: cơ quan thuế, cơ quan BHXH,…

Sở hữu kinh nghiệm làm việc với cơ quan thuế, các cơ quan chức năng trong việc thanh toán; quyết toán, kê khai, nộp thuế,… sẽ giúp nhân viên kế toán có thể dễ dàng tổng hợp những hồ sơ cần thiết cũng như thanh toán, quyết toán một cách nhanh chóng, hiệu quả.

1.8. Lập được Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân

Các loại giấy tờ như Quyết toán thuế thu nhập cá nhân – doanh nghiệp đều cần thực hiện sau mỗi kỳ kế toán hoặc giai đoạn kinh doanh nhất định. Do đó, người nhân viên kế toán siêu thị cần trang bị đủ kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ để có thể lập và thể hiện một cách đầy đủ, chính xác nhất.
Trang bị vững chắc kiến thức chuyên môn chính là một trong những cách làm kế toán siêu thị giỏi

1.9. Có kỹ năng sắp xếp hồ sơ và quản lý thời gian

Các hồ sơ, chứng từ liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp cần được lưu trữ gọn gàng; khoa học nhằm tạo sự thuận tiện cho lần tìm kiếm, sử dụng sau này. Bên cạnh đó, khả năng sắp xếp lịch làm việc khoa học; và quản lý thời gian hiệu quả giúp cho nhân viên kế toán có thể làm việc với hiệu quả cao hơn.

1.10. Có kỹ năng tiếp đoàn thanh tra cũng là một cách để làm kế toán siêu thị giỏi

Trong suốt quá trình hoạt động, doanh nghiệp bán lẻ có thể nhận được sự quan tâm; kiểm tra và khảo sát tình hình hoạt động thực tế từ các đoàn thanh tra, cơ quan thuế, quản lý thị trường. Lúc này, kỹ năng tiếp đón đoàn thanh tra sẽ giúp ích nhân viên kế toán rất nhiều trong việc tiếp đãi; thể hiện những điểm mạnh cũng như báo cáo một cách hoàn hảo các thông tin được yêu cầu.

Các cách nâng cao kỹ năng kế toán siêu thị, nghiệp vụ

Để đảm nhiệm tốt công việc kế toán siêu thị và có một mức lương đáng mơ ước thì việc nâng cao nghiệp vụ kế toán là vô cùng quan trọng. Bởi mỗi một loại hình doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp bán lẻ nói riêng sẽ có đặc thù riêng và cách hạch toán; báo cáo cũng khác nhau. Và với vốn kiến thức sâu; rộng cùng sự tự tin sẽ mang đến cho các bạn một mức lương xứng đáng.
Sau đây là những cách để các bạn tích lũy, nâng cao nghiệp vụ của mình.

  • Học hỏi đồng nghiệp: mỗi người sẽ có một thế mạnh, một sự am hiểu về lĩnh vực và vấn đề riêng. Bởi vậy, khiêm tốn học hỏi các đồng nghiệp sẽ mang lại cho các bạn nhiều kinh nghiệm, hiểu biết quý giá.
  • Đi làm tích lũy kinh nghiệm: khi đi làm, mỗi ngày các bạn sẽ được va vấp, cọ sát với thực tế. Qua đó, các bạn sẽ dần tích lũy cho bản thân thêm nhiều kinh nghiệm; cách xử lý công việc hiệu quả.
  • Trau dồi kiến thức qua các khóa học tại các trung tâm uy tín: tại đây, các bạn sẽ được tiếp cận với nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau. Các giảng viên có kinh nghiệm sẽ chỉ cho bạn những kỹ năng, bí quyết nghề nghiệp quý báu để trau dồi thêm kiến thức. Chính vì vậy, các trung tâm với những khóa học kế toán siêu thị thực hành cho người mới bắt đầu là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn muốn nâng cao nghiệp vụ kế toán.

Doanh nghiệp có kế hoạch mở siêu thị có thể tham khảo dịch vụ setup siêu thị của chúng tôi.