Cách đặt tên siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa sao cho đúng, phù hợp với mô hình kinh doanh và gần gũi với khách hàng, và dễ dàng tạo được điểm nhấn cho thương hiệu siêu thị của mình. Đặt biệt là trong quá trình setup siêu thị mini thì khâu đặt tên cửa hàng cần được lên ý tưởng càng sớm càng tốt.

Hướng dẫn cách đặt tên siêu thị mini

Hướng dẫn cách đặt tên siêu thị mini

15+ Cách đặt tên siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa cực chất

1. Đặt tên siêu thị, cửa hàng theo tên cá nhân hay biệt danh

Đây là cách đặt tên cửa hàng cực kỳ đơn giản nếu không muốn mất nhiều thời gian suy nghĩ cho việc đặt tên siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa hay shop của mình. Thế nhưng vẫn có những cái tên cửa hàng độc, lạ và mang dấu ấn riêng của cá nhân. Vậy thì:

Hãy tham khảo  ngay tên cá nhân của một số tên siêu thị đa dạng ngành nghề nhé:
Ví dụ: Nguyễn Kim, Trần Anh, Nhật Cường mobile, Bé Mập, Hùng Trọc, Quý Ròm,…

Hoặc ghép tên bạn với tiếng nước ngoài để có một tên cửa hàng sang chảnh hơn.
Ví dụ: Cường Dollar, Hùng Paris, Mạnh London…

Còn trong trường hợp nếu tên bạn dùng mà không hợp lý lắm, hoặc không muốn dùng tên thật của mình thì bạn có thể sử dụng những cái tên Hán Việt đầy ý nghĩa cũng là gợi ý hay cho bạn.
Ví dụ: Mộc Miên (mộc mạc, thanh cao) hay An Nhiên (yên bình, may mắn), Túc Mạch (ấm no, sung túc)…Đặt tên theo tên cá nhân.

2. Đặt tên cửa hàng, siêu thị theo ngành hàng nghề hoặc đặc tính nổi bật của sản phẩm

Đây chính là cách đặt tên siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, các shop theo một cách truyền thống và phổ biến nhất. Nếu không có ý tưởng nào đặc biệt thì hầu hết mọi người đều thực hiện theo nguyên tắc này.

Cách đặt tên cửa hàng theo ngành hàng, hay đặc tính nổi bật của sản phẩm này có ưu điểm là khách hàng biết luôn được cửa hàng bạn bán hàng gì, có phải là sản phẩm họ cần hay không. Nghĩa là nhắc đến tên cửa hàng, khách sẽ có thể biết bạn đang kinh doanh mặt hàng gì luôn.

Ví dụ: Siêu Thị nội thất Quang Tèo, shop mỹ phẩm Xixon, shop quần áo xuất khẩu, shop điện thoại xách tay, shop đồ gia dụng Nhật Bản…

Tuy nhiên, nhược điểm của việc đặt tên này là không tạo nên sự khác biệt. Từ đó khách hàng khó nhớ đến cửa hàng của bạn nếu không có thiết kế nhận diện thương hiệu nổi bật. Vậy nên nó chỉ thích hợp với các cửa hàng có mặt bằng kinh doanh rộng lớn, nhiều người qua lại cửa hàng.

3. Đặt tên siêu thị mini, cửa hàng tạp háo theo khách hàng mục tiêu

Việc đặt tên siêu thị, cửa hàng, hoặc shop dựa theo khách hàng mục tiêu được hiểu đơn giản là bạn có thể đặt các từ thể hiện giới tính.
Việc đặt tên như vậy sẽ giúp phân loại được khách hàng của shop ngay từ đầu nên sẽ dễ dàng thu hút khách hàng mục tiêu hơn.
Ví dụ: về đặt tên shop quần áo nữ, mỹ phẩm mang sự nữ tính như: “Nàng gốm”, “Đẹp từng cm”, “I’m a girl”, “Đẹp 24/7”, “Váy xinh”, “Venus”, “Sweet Dream”, “She Boutique”, “Lady’s House”, “Da sáng dáng xinh”,…

4. Đặt tên theo khách hàng mục tiêu

Nếu bạn đang kinh doanh đặc sản, hãy lấy tên địa phương của món đặc sản đó làm tên cửa hàng. Thực tế cách đặt tên shop, cửa hàng theo địa phương này rất tiện lợi, không cần phải suy nghĩ nhiều.
Ví dụ: Cà phê Buôn Ma Thuột, Nem chua Thanh Hóa, Bánh cuốn Thanh Trì, Vịt cỏ Vân Đình, Phở khô Gia Lai,…

5. Đặt tên cửa hàng theo địa phương

Nếu bạn đang kinh doanh đặc sản, hãy lấy tên địa phương của món đặc sản đó làm tên cửa hàng. Thực tế cách đặt tên shop, cửa hàng theo địa phương này rất tiện lợi, không cần phải suy nghĩ nhiều.
Ví dụ: Cà phê Buôn Ma Thuột, Nem chua Thanh Hóa, Bánh cuốn Thanh Trì, Vịt cỏ Vân Đình, Phở khô Gia Lai,…

6. Đặt tên cửa hàng theo địa danh, địa chỉ:

Việc đặt tên siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa bằng cách lấy luôn địa chỉ mặt bằng cửa hàng của mình đang kinh doanh để đặt tên cho cửa hàng của mình cũng là ý tưởng không tồi. Đây là một cách hay để khách hàng nhớ luôn cả tên và địa chỉ mua hàng.
Thế nhưng cách này chỉ áp dụng với các siêu thị mini, cửa hàng có địa chỉ đẹp, độc đáo và dễ nhớ kiểu như số nhà 99, 111, 88, 100,…hoặc chân chung cư tòa nhà.
Ví dụ: Giày 99, Giày 68, siêu thị Ocean part…

7. Đặt tên bằng cách ghép tên các quốc gia vào tên cửa hàng

Bạn cũng có thể ghép tên các quốc gia vào tên cửa hàng của mình để thể hiện nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nhập về. Đặc biệt là đối với các mô hình kinh doanh siêu thị mni chuyên hàng nhập khẩu, xách tay.
Ví dụ: Hàng Gia Dụng Việt Đức, Shop Mẹ & Bé Việt Nhật, Mỹ phẩm chính hãng USA, siêu thị Việt Nhật, Việt Hàn mart…

8. Đặt tên siêu thị theo đặc điểm nổi bật của cửa hàng

Với những siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa có đặc điểm nổi bật về vị trí hay phong cảnh xung quanh. Vậy thì hãy sử dụng phương pháp đặt tên này. Cách đặt tên này sẽ giúp tạo được sự gần gũi, bình dân, vừa mang tính gợi nhớ.

Ví dụ: Siêu thị cây đa, tạp hóa sân đình, Cà phê Mũi Tàu, Quán ăn Bờ Kè, Lẩu dê Ngã Bảy,…

9. Cách đặt tên siêu thị mini theo quy mô cửa hàng

Bạn cũng có thể đặt tên siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa của mình theo quy mô. Tuy nhiên chỉ nên áp dụng khi bạn có quy mô đủ lớn, kinh doanh đa dạng sản phẩm thì nó mới tạo sự thu hút và nâng tầm cửa hàng cửa bạn. Còn nếu bạn đang kinh doanh nhỏ lẻ thì không nên áp dụng theo cách đặt tên này.

Ví dụ: Thế giới sách, thế giới đồ chơi, thế giới tiêu dùng; Thế giới di động, Thế giới đồ da, Vua đồ chơi, Siêu thị gia dụng,…

10. Đặt tên siêu thị mini bằng tiếng nước ngoài:

Cách đặt tên siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, thương hiệu cửa hàng bằng tiếng nước ngoài hiện đang là xu hướng được ưu chuộng Việt Nam. Nó vừa giúp tên cửa hiệu bạn không trùng lặp hay nhầm lẫn. Mà đồng thời lại nghe rất sang chảnh, thu hút khách hàng hơn.

Hiện nay nhiều siêu thị, cửa hàng cũng sử dụng theo phương án đặt tên siêu thị bằng cách này

Ví dụ: Khi kinh doanh quần áo hay giày dép thời trang cho nam. Bạn có thể đặt tên shop là: Lady’s House, Sweet Dream hay She’s Beautiful, Girl Boutique,…

Ngoài tiếng Anh thì bạn có thể đặt tên theo một số nước khác như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp hay Tây Ban Nha. Nó sẽ tùy theo mặt hàng mà cửa hàng bạn đang kinh doanh chủ yếu hoặc bạn cảm thấy cái tên đó ấn tượng.

Ví dụ: Oppa Shop (Tiếng Hàn Quốc), Zara, Mango (Tiếng Tây Ban Nha), Hikaru, Sakura (Tiếng Nhật Bản).

11. Đặt tên cửa hàng tạp hóa, siêu thị theo tiếng nước ngoài

Đặt tên thương hiệu theo các danh từ, tính từ gợi nhắc:
Bạn có thể đặt tên gợi sự liên tưởng đến sản phẩm bằng cách danh từ gợi nhắc. Tuy nhiên cách này đòi hỏi chủ cửa hàng phải là người thông minh, tinh tế mới có thể có một cái tên hay và thực sự ấn tượng. Từ đó mang đậm dấu ấn thương hiệu của bạn.
Ví dụ: Bạn kinh doanh gas, bếp gas thì bạn có thể đặt tên shop là: Ngọn Lửa. Kinh doanh sản phẩm làm đẹp thì có thể đặt tên shop là Mặt Hoa Da Phấn.

12. Tên được đặt theo các tính từ cũng được sử dụng khá nhiều

Ví dụ: Bạn có thể chọn các tính từ gợi lên sự may mắn, phát tài như: Bất Động Sản Thịnh Phát, Tài Lộc,… Hoặc gợi sự tin tưởng như: Nhà đất Đại Tín, Bảo hiểm Bảo Việt,… Hay gợi khát vọng tương lai như Tiền Phong, Tiên Phong, Thắp Sáng…

13. Đặt tên theo “Hot Trend”

Đặt tên theo “Hot Trend”, là cách không tồi mà các chủ shop có thể áp dụng. Đây là cách có thể đánh dấu thời điểm “khai sinh” cửa hàng. Đồng thời nó lại vừa tạo được dấu ấn đối với người mua hàng.

Ví dụ: Shop U23,Quang Hải, Tiến Dũng,..

14. Đặt tên cửa hàng dễ thương theo tên các loại thú cưng:

Với các cửa hàng thiên về thời trang hay có khách hàng mục tiêu ở độ tuổi vị thành niên. Vậy thì có thể đặt các tên dễ thương, độc đáo của các thú cưng nhằm thu hút các khách hàng.

Ví dụ: Bin Bon, Dog Shop, Thỏ Tây, Miu Miu, Red Cat, Black Cat, PetXinh, Mèo lười, Gấu, Miu xinh, Miu Shop, Thỏ Con, Gấu Trắng, Boo Shop hay Vện,…

15. Đặt tên shop theo kiểu độc, lạ

Đặt tên shop theo kiểu độc đáo và mới lạ không chỉ tạo ấn tượng và sự thu hút đối với khách hàng. Mà đồng thời còn giúp khách hàng ghi nhớ tên shop của bạn lâu hơn. Từ đó nhận diện thương hiệu shop hiệu quả hơn. Đặc biệt với các shop kinh doanh online thì tên cửa hàng càng ấn tượng càng tốt.
Ví dụ: I’m a girl, Đẹp 24/7, Váy xinh, Mê giày, Xóm Giày, Thiên đường áo đôi, Đẹp từng Centimet, Mê giày, Góc của Pao, Nàng Gốm, Suri, Giày Xấu Giá Cao…

16. Đặt tên để tạo sự liên tưởng

Bạn hãy thử dựa trên những đặc tính nổi bật của sản phẩm để từ đó có thể tìm ra những từ ngữ văn hoa một chút để đặt tên.

Ví dụ: Ngọn lửa thần, Mùa đông không lạnh, Bảo Tín,..

17. Đặt tên cửa hảng chỉ sử dụng một từ

Nếu muốn tạo sự độc đáo và ấn tượng, dễ nhớ mà lại rất ngắn gọn. Đồng thời lại tạo nên sự tò mò với người nghe. Vậy thì bạn có thể chọn cách đặt tên chỉ sử dụng một từ duy nhất.
Ví dụ:Lily, Yumi mart, Boo shop, Bi, YOLO, Méo….

Tuy nhiên dù chỉ có một từ nhưng nó cũng nên có ý nghĩa nào đó.
Ví dụ: tên shop của nữ nghệ sĩ Chi Pu là GOM trong tiếng Hàn Quốc tức là Gấu, một nickname khá đáng yêu của Chi Pu.

18.Tên shop chỉ có 1 từ

Đặt tên tạo sự tò mò, đây là cách đặt tên vô cùng ấn tượng.
Ví dụ: Ở Hà Nội có cửa hàng mang một cái tên gây sự tò mò không hề nhỏ: “TOFU – HƠN CẢ TÀO PHỚ”. Như bạn thấy chỉ cần nghe tên thôi cũng đủ thôi thúc khách đến rồi.

19. Đặt tên lấy cảm hứng từ truyện, hay từ bộ phim nào đó.

Ví dụ:  Harry Porter, Tom và Jerry.

Tổng kết

Trên đây ISAAC GROUP đã hướng dẫn cho những người đang có kế hoạch mở cửa hàng kinh doanh dễ dàng lên ý tưởng; với những gợi ý cách đặt tên siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa của mình.